Phụ huynh đã biết bổ sung canxi cho trẻ đúng cách?

Phụ huynh đã biết bổ sung canxi cho trẻ đúng cách?

Canxi được biết đến là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng và cần thiết cho quá trình phát triển của cơ thể. Canxi góp phần hình thành và phát triển hệ xương khớp, phát triển chiều cao. Ngoài ra Canxi còn tham gia vào các quá trình của hoạt động thần kinh, tim, chuyển hóa tế bào. 

Thế nhưng, các bậc phụ huynh đã biết bổ sung Canxi cho trẻ đúng cách? Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bố mẹ có thể lựa chọn phương pháp bổ sung Canxi đúng cách cho trẻ phát triển toàn diện, để tìm ra cách tăng chiều cao hữu hiệu và phù hợp với trẻ. 

Vai trò của Canxi với trẻ nhỏ

Canxi chiếm khoảng 1.5 – 2% trọng lượng cơ thể, có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành, phát triển và duy trì hệ xương khớp. Canxi được tìm thấy khoảng 99% trong hệ xương, răng, móng tay, chân và 1% còn lại phân bố trong máu, trong tế bào và dịch ngoài tế bào. Bất kỳ độ tuổi nào cũng cần bổ sung và duy trì lượng Canxi cần thiết cho cơ thể, đặc biệt  đối với trẻ nhỏ và vị thành niên. 

thieu canxi o tre em

Nếu không bổ sung Canxi cho bé đầy đủ, cơ thể trẻ sẽ bị thiếu hụt Canxi, bé dễ gặp tình trạng còi xương, hệ khung xương nhỏ, răng mọc chậm, ngủ không ngon giấc.

Ngoài ra, việc thiếu Canxi còn gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, dẫn đến thể trạng bé yếu hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Đối với trẻ dưới 8 tuổi, việc thiếu Canxi sẽ dẫn đến cơ thể trẻ luôn trong tình trạng mệt mỏi, biếng ăn, chân tay hay bị tê, dễ té ngã. 

Còn với trẻ ở độ tuổi đang phát triển, tình trạng thiếu Canxi sẽ khiến trẻ mệt mỏi, cơ thể ra nhiều mồ hôi, lười vận động, trẻ dễ bị cáu gắt. Tình trạng này kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn lớn đến trí não của trẻ.

Nhu cầu Canxi của trẻ

Nhu cầu Canxi cho trẻ ở mỗi độ tuổi sẽ khác nhau, phụ thuộc vào lứa tuổi trẻ nhà bạn mà có thể lựa chọn nguồn dinh dưỡng bổ sung cho hợp lý. 

 • Trẻ từ dưới 6 tháng tuổi sẽ cần 300mg Canxi mỗi ngày.
 • Trẻ trong giai đoạn từ 7 tháng tới 12 tháng tuổi sẽ cần 400mg Canxi mỗi ngày.
 • Trẻ từ 1 tuổi đến 3 tuổi cần 500mg Canxi mỗi ngày.
 • Trẻ phát triển trong độ tuổi từ 4 đến 6 sẽ cần 600mg Canxi mỗi ngày.
 • Trẻ từ 7 tuổi đến 9 tuổi sẽ cần 700mg Canxi mỗi ngày.
 • Nếu trẻ 10 tuổi thì cần bổ sung 1000mg Canxi mỗi ngày.
 • Đối với trẻ ở độ tuổi phát triển từ 11 tuổi đến 24 tuổi cần bổ sung 1200mg Canxi mỗi ngày.
cung cap canxi cho tre em

Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, các bữa ăn thông thường hằng ngày chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu Canxi mà cơ thể cần. Chính vì thế để đảm bảo lượng Canxi cung cấp hằng ngày cho trẻ phát triển toàn diện, các bậc phụ huynh nên lưu ý lựa chọn bổ sung một số thực phẩm bổ sung canxi hàm lượng cao trong bữa ăn.

Dấu hiệu của trẻ thiếu Canxi

Bạn lên thực đơn tính toán lượng Canxi cung cấp mỗi ngày cho con bạn, nhưng làm thế nào để nhận biết được trẻ nhà bạn có bị thiếu hụt Canxi hằng ngày? Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết sớm trẻ có hấp thu lượng Canxi đầy đủ mỗi ngày hay không?

 • Trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn, răng mọc chậm, không đều, răng yếu.
 • Ra nhiều mồ hôi, đặc biệt là lúc ngủ.
 • Thường quấy khóc, giật mình về ban đêm.
 • Hay vặn mình, nôn trớ sữa.
 • Lười ăn, chân tay dễ nhức mỏi, cơ thể hay mệt mỏi.

Việc trẻ bị thiếu hụt Canxi mỗi ngày có thể do những nguyên nhân như nguồn Canxi hằng ngày cung cấp không đủ, cơ thể bé không hấp thụ tốt lượng Canxi đưa vào hoặc có thể là do chưa bổ sung nguồn Canxi đúng cách. Bên cạnh đó, cũng có thể do bé vận động chưa hợp lý, trường hợp này các mẹ có thể tham khảo các bài tập tăng chiều cao đơn giản cho bé

Nếu bạn đã tính toán kỹ lượng Canxi cung cấp mỗi ngày cho trẻ nhưng qua thời gian vẫn thấy không có sự thay đổi gì ở bé thì có thể việc cung cấp Canxi hằng ngày chưa thực sự đúng cách.

tre em bi thieu canxi

Bổ sung Canxi cho trẻ đúng cách

Bổ sung Canxi đúng cách cực kỳ quan trọng giúp cơ thể bé có nguồn Canxi đầy đủ mỗi ngày để phát triển dáng vóc, thể trạng. Tuy nhiên, không phải cứ cho trẻ uống thật nhiều Canxi mỗi ngày là sẽ có hiệu quả, muốn bổ sung đúng cách phụ huynh cần lưu ý về hàm lượng bổ sung Canxi, thời điểm hấp thụ các loại Vitamin bổ trợ.

Những điểm này sẽ giúp cho bé hấp thụ tối đa nguồn Canxi cung cấp:

Chú ý hàm lượng bổ sung

Nhu cầu Canxi ở mỗi độ tuổi khác nhau nên bố mẹ cần chú ý trẻ đang nằm ở giai đoạn nào để tính toán lượng Canxi bổ sung phù hợp. Việc bổ sung Canxi vừa đủ sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, tránh được hiện tượng dư thừa Canxi. 

Việc bổ sung Canxi dư thừa sẽ gây ra những hậu quả xấu như gây táo bón, buồn nôn, trong thời gian dài sẽ gây hậu quả nặng nề như vôi hóa, sỏi thận, khiến cơ thể làm giảm hấp thu các khoáng chất khác như sắt, magie, kẽm. Vậy nên các mẹ cần lưu ý đến thực đơn mỗi ngày, xem xét ăn gì để tăng chiều cao cũng như bổ sung hàm lượng canxi hợp lý cho bé. Để đảm bảo liều lượng phù hợp nhất cho trẻ, các bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bổ sung Canxi đúng thời điểm

Không chỉ bổ sung đầy đủ liều lượng, mà cần chú ý đúng thời điểm để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất lượng Canxi bổ sung. Thời điểm bổ sung Canxi cho trẻ tốt nhất là vào buổi sáng, sau bữa ăn từ 30 phút đến 60 phút. Đây là thời điểm trẻ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể tổng hợp Vitamin D và hấp thụ Canxi tốt nhất. 

Chú ý không cho trẻ uống Canxi vào buổi chiều và buổi tối sẽ khiến Canxi bị lắng đọng, gây nguy cơ bị táo bón, sỏi thận. 

Kết hợp bổ sung Vitamin D

Vitamin D là chất dẫn truyền giúp cho cơ thể hấp thụ Canxi tốt hơn. Để trẻ có thể hấp thụ Canxi hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý nên bổ sung cả Vitamin D. Có thể lựa chọn bổ sung nguồn Vitamin D bằng cách đưa trẻ phơi nắng vào những buổi sáng sớm hoặc thông qua các loại thực phẩm như sữa, lòng đỏ trứng gà, cá hồi, dầu gan cá…

bo sung canxi cho tre

Hậu quả nếu không bổ sung Canxi đúng cách

Việc bổ sung Canxi cho trẻ với mong muốn con được phát triển toàn diện, nhưng nếu không được bổ sung đúng cách sẽ gây hậu quả khó lường cho trẻ.

Trên thị trường có nhiều loại Canxi có nhiều kích thước khác nhau, việc sử dụng các loại Canxi có kích thước lớn chỉ giúp trẻ hấp thu được một phần, số còn lại sẽ bị tích tụ, lâu dần sẽ gây ra sỏi thận, táo bón. Vì vậy khi lựa chọn các loại Canxi hỗ trợ bổ sung, cần chú ý lựa chọn loại dễ thẩm thấu nhanh, dễ hấp thu, phù hợp cho trẻ. Nên lựa chọn những loại Canxi theo từng độ tuổi nhất định, như viên uống viên uống Canxi Golden Health của Úc phù hợp với độ tuổi các bé cũng đang được nhiều phụ huynh tin dùng.

Một sai lầm là phụ huynh chỉ bổ sung Canxi mà không bổ sung các loại Vitamin bổ trợ như Vitamin D3, MK7. Các loại Vitamin Này sẽ giúp Canxi từ thức ăn đi vào trong máu và vận chuyển đến địa điểm cần của cơ thể là xương và răng. Đồng thời giúp kích thích tế bào hình thành xương, giúp xương phát triển, tăng chiều cao cho trẻ. 

Xem thêm: Review 6 sản phẩm thuốc tăng chiều cao cho tuổi dậy thì

Ngoài Canxi, còn cần phải bổ sung thêm các dưỡng chất khác như mangan, đồng, kẽm, silic, boron để giúp xương chắc khỏe. 

Thông thường lượng Canxi cơ thể bé hấp thụ chỉ khoảng 20% vào cơ thể, còn lại sẽ bị bài tiết ra ngoài, chính vì thế, phụ huynh có thể bổ sung cho bé ăn thêm sữa chua, uống sữa và các sản phẩm từ sữa để bé có thể phát triển chiều cao, thể chất một cách vượt trội.

editor
   Sống Khỏe Mạnh
   Logo